Bản vẽ nhà chòi đẹp và cách làm nhà chòi đơn giản nhanh chóng

Chia sẻ bài viết ngay

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Hiện nay nhà chòi là một trong những kiến trúc nhà vườn được lựa chọn khá nhiều. Đây là một trong những kiến trúc độc đáo phù hợp để có thể sử dụng trong các ngôi nhà vườn mà có khoảng sân vườn rộng lớn. Là không gian trang trí mang đến vẻ đẹp ấn tượng sang trọng. Và tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà sẽ tạo ra cách làm nhà chòi đơn giản khác nhau.

nhà chòi

Kích thước nhà chòi

Để có thể làm được một nhà chòi đẹp phù hợp với nhu cầu. Thì trước hết chúng ta cần phải nắm được kích thước nhà chòi như thế nào. Để có thể thực hiện được nhà chòi đáp ứng tiêu chuẩn khi đưa vào hoạt động.

Kích thước nhà chòi tứ giác

Nhà chòi tứ giác là một trong những mẫu nhà chòi khá hót hiện nay. Đây là mẫu nhà chòi nhỏ với thiết kế đơn giản. Thế nhưng nhờ chính vào những đặc điểm đơn giản này trong thiết kế mà các mẫu nhà chòi này lại sở hữu một nét đẹp bình dị và vô cùng gần gũi với thiên nhiên. Điều này khiến cho ai cũng mong muốn có cơ hội được trải nghiệm trong căn nhà độc đáo như vậy.

Những nhà chòi này là kết cấu gồm 4 cây cột và 4 cây kèo chạm nhau ở đỉnh tạo thành mái có hình tháp hoặc hình nón. Tùy thuộc vào văn hóa truyền thống của mỗi vùng miền và cũng như nhu cầu thiết kế kiến trúc và phong cách trang trí họa tiết, hoa văn hay những đường nét chạm trổ điêu khắc nhà chòi tứ giác khác nhau.

Và kích thước nhà chòi tứ giác tùy thuộc vào từng loại cũng khác nhau:

+ Chòi có kích thước vuông: Chòi nghỉ có kích thước vuông thì hệ mái dựng lên là các tam giác cân với kích thước các sườn mái đều nhau. Các kích thước của chòi dạng này là dài x rộng bằng 2.5m x 2.5m ; 3m x 3m; 5,1m x 5,1m.

+ Chòi mà có kích thước hình chữ nhật. Với kích thước dài x rộng là khác nhau và mái chòi cũng sẽ có kích thước khác nhau. Và để có thể đảm bảo độ can đối nếu như mà chênh lệch dài và rộng không quá lớn thì có thể làm chòi có 1 đỉnh chóp. Còn nếu như mà độ chênh lệch lớn, đỉnh chòi sẽ có hình dạng kéo dài.

+ Chiều cao từ diềm mái xuống sàn thì cần tối thiếu 2.5m và không quá 2.8m.

+ Khoảng cách giữa các cột chòi thì sẽ cần tối đa không quá 5m. Còn nếu như mà cột cách nhau hơn 5m thì phải bố trí thêm cột để tránh dầm chòi bị võng, không an toàn.

nhà chòi tứ giác

Kích thước nhà chòi lục giác

Để có thể xác định được đúng kích thước nhà chòi lục giác. Thì trước tiền chúng ta cần phải xác định được mẫu nhà chòi mà bạn mong muốn. Đối với những mẫu nhà chòi mà bên trong cần không gian để thêm bàn ghế thì chắc chắn phải xây dung với kích thước lớn. Vì chỉ như vậy thì bạn mới có thể đảm bảo được nhà có khoảng trống lớn để cho mọi người có thể sinh hoạt được ở bên trong thoải mái.

Hiện nay thì hầu hết các mẫu nhà chòi lục giác được thiết kế thêm phần tựa lưng để có thể thoải mái. Và các nhà chòi lục giác thường được thiết kế với kích thước lòa 3x3m trở lên.

nhà chòi lục giác

Bản vẽ nhà chòi

Để có thể đi vào thực hiện cách làm nhà chòi đơn giản chúng ta không chỉ cần mắn được kích thước mà còn cần có bản vẽ. Bởi dù các công trình nhỏ hay lớn thì đều cần có bản vẽ để thể thực hiện được rõ nhất về công trình sau này. Và cũng là dễ dàng nhìn vào đó để thấy được điều cần sửa chữa trước và sau khi xây dựng.

Bản vẽ nhà chòi tứ giác

Tùy vào lựa chọn kiểu dáng và kích thước khác nhau cho nên bản vẽ nhà chòi tứ giác cũng có sự khác nhau. Dưới đây là một số bản vẽ nhà chòi tứ giác đẹp các bạn có thể tham khảo.bản vẽ nhà tứ giác bàn vẽ nhà chòi tứ giác bàn vẽ nhà chòi tứ giác bàn vẽ nhà chòi tứ giác

Bản vẽ nhà chòi lục giác

Với nhu cầu sống ngày càng được nâng cao. Do đó càng nhiều người muốn kiến tạo cho mình một không gian thư giãn trong sân vườn nhà mình vừa để làm tăng lên vẻ đẹp cho căn nhà. Và nhà gỗ lục giác chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay.

Và để thực hiện được cách làm nhà chòi đơn giản thì chúng ta cần có bản vẽ. Cũng như với nhà tứ giác thì nhà lục giác sẽ có bản vẽ khác nhau. Chúng ta cùng tham khảo qua một số bản vẽ về nhà chòi lục giác:

bản vẽ chòi lục giác bản vẽ nhà lục giác

Cách làm nhà chòi đơn giản

Nếu như chúng ta nắm được cách làm nhà chòi đơn giản thì chỉ trong một thời gian ngắn là chúng ta đã có được một nhà chòi đẹp. Và để có một nhà chòi phù hợp với ý mình chúng ta thực hiện cách làm nhà chòi đơn giản như sau:

Bước 1. Móng chòi nghỉ

Trong trường hợp nếu như mà chòi nghỉ xây dựng trên nền đất vườn hoặc sảnh hiên ngoài trời thì chúng ta nên đổ bê tông móng trước khi xây dựng. Phần móng thì cần có kích thước tối thiểu bằng với kích thước mái.

Trong trường hợp nếu như mà không đổ móng thì phải làm hệ sàn nâng cốt tối thiểu là 15cm so với mặt đất. Hệ cột phải được đào đất để có thể chôn cột sắt hộp hoặc bản mã và đổ bê tông cột trước khi đi vào lắp đặt.

Bước 2. Dựng cột

Cột trụ cho chòi có lõi sắt đút trong thanh hộp gỗ nhựa hoặc lõi sắt bên ngoài ốp thanh đa năng. Cột trụ thì phải được bắt bản mã xuống nền móng hoặc được gia cố với hệ khung xương sắt để được chắc chắn hơn

Bước 3. Dựng khung sắt mái

Khung mái sẽ bao gồm dầm, vì kèo thép và xà gồ. Dầm sẽ được kết nối với các trụ và kèo cần phải tạo độ dốc còn xà gồ. Để có thể tạo xương bắn mái ngói nhựa hoặc mái gỗ nhựa ngoài trời.

Độ dốc của mái thì cần phải đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế mái. Khoảng cách của xà gồ thì cần phải phù hợp với đặc tính và quy cách vật liệu sử dụng. Xà gồ, dầm, vì kèo phải đều phải được bọc trong thanh hộp gỗ nhựa hoặc dùng các thanh đa năng để ốp bên ngoài.

nhà chòi

Bước 4. Lợp mái

Quá trình lợp mái thì cần phải đảm bảo không có điểm hở, mái dốc để nước không bị đọng lại. Còn các đầu vít và điểm hàn nối không được hở. Và cần phải được che đậy và sử dụng keo chuyên dụng xử lý.

Bước 5. Lắp đặt sàn

Sàn ngoài trời thì cần được ghép khít hoặc hở. Sàn cần được che phủ hệ xương, bản mã chân cột thường cao hơn khu vực xung quanh.

Đó là cách làm nhà chòi đơn giản chúng ta có thể thực hiện được. Thế nhưng nếu như mà chúng ta không có tay nghề và không am hiểu về làm nhà chòi thì chúng ta nên nhờ tới thợ. Bởi nếu như chúng ta cố làm mà không am hiểu thì sẽ khiến cho nhà chòi dựng lên không đúng tiêu chuẩn và đi kèm với đó là nhà chòi dựng lên không được đẹp.

Và nếu như bạn có bất cứ thắc mặc nào về nhà chòi hoặc muốn được tư vấn thiết kế và thi công nhà chòi trên toàn quốc các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua

Hotline tư vấn miễn phí: 0967.064.000

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan