Cách tính độ dốc mái nhật đơn giản ai cũng làm được chỉ trong 1′

Chia sẻ bài viết ngay

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Độ dốc mái ngói nhật đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi lợp nhà bằng ngói. Đây là một trong những bước hết sức quan trọng khi thi công cần phải đảm bảo được đúng quy trình và các chỉ số cần phải sao cho thật chính xác. Vậy độ dốc mái nhật tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cách tính độ dốc ngói tiêu chuẩn như thế nào?

độ dốc mái

Tìm hiểu về độ dốc mái nhật

Để có thể tính toán và biết được độ dốc mái nhật thì trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ qua về độ dốc mái nhật để có thể hiểu hơn về nó.

Tại sao cần biết tính độ dốc mái nhật

Mái dốc là một trong những loại mái có độ dốc nhỏ dưới 8%. Độ thoát nước của mái sẽ phụ thuộc và độ dốc của mái. Nếu như mà mái có độ dốc càng lớn thì khi này độ thoát nước càng nhanh. Độ dốc của mái nó sẽ phụ thuộc vào từng vật liệu làm lên nó. Tuy nhiên nếu như mà độ dốc càng lớn thì sẽ hao phí càng nhiều vật liệu.

Chính vì vậy cho nên việc biết tính độ dốc mái nhật là điều khá cần thiết. Nếu biết cách tính thì sẽ giúp chúng ta có thể giảm được chi phí vật liệu một cách đáng kể.

Và khi chúng ta biết cách tính độ dốc mái nhật thì:

+ Tính thẩm mĩ: Khi chúng ta biết cách tính độ dốc chuẩn thì ngôi nhà của bạn sẽ trở lên đẹp hơn. Nhờ vào phần mái có tỉ lệ hợp lý không bị dốc quá cũng không bị thấp quá.

+ Tính an toàn:  Độ dốc mái nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của mái mỗi khi trời mưa. Chính vì vậy cho nên nếu như mái nhà có độ dốc hợp lý vừa phải thì sẽ giúp hạn chế được tình trạng thấm dột do nước bị tù đọng trên mái hoặc ngấm ngược vào nhà.

+ Tuổi thọ sử dụng của mái sẽ được tăng lên một cách đáng kể.

mái nhật

Chọn độ dốc mái nhật phụ thuộc vào yếu tố nào?

Để có thể chọn được độ dốc mái phù hợp thì các gia chủ cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

– Dựa vào lưu lượng mưa tại địa phương. Đối với những khu vực mưa nhiều và lượng mưa rải đều trong cả năm. Thì tất nhiên sẽ phải cần mái sẽ phải có độ dốc cao hơn những khu vực mưa ít lượng mưa nhỏ.

– Đối với những ngôi nhà có mặt bằng rộng, chiều dài mái lớn. Thì khi này không nên làm mái quá thấp. Ngược lại nếu như mà mặt bằng nhỏ chiều dài mái nhỏ. Thì chúng ta không nên làm mái quá cao. Bởi khi đó thì hình khối ngôi nhà sẽ mất đi sự cân đối và đẹp mắt.

– Đối với mái ngói thì nó rất đa dạng về chủng loại, kích thước và màu sắc. Thông thường hiện nay thì trong quá trình thiết kế, dựa trên độ dốc mái ngói tối thiểu. Khi này người ta cũng đã có thể chỉ định được loại ngói để thi công.

độ dốc mái

Độ dốc mái nhật bao nhiêu là hợp lý

Độ dốc của mái nhà sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng thoát nước mưa. Cũng như thẩm mỹ và tỷ lệ cân đối của ngôi nhà. Chính vì vậy nên khi lên ý tưởng thiết kế cho nhà mái dốc. Thông thường tính toán và cân đối độ dốc mái nhà sao cho thật phù hợp. Trong đó nhà mái nhật là một trong những kiểu nhà mái dốc phổ biến nhất hiện nay.

Đương nhiên độ dốc càng lớn thì sẽ đồng nghĩa với khả năng thoát nước nhanh hơn. Và nó sẽ không gây đọng nước ở phần mái cũng như sẽ không bị nấm mốc phát triển. Và vì vậy nó sẽ không ảnh hưởng tới chất lượng tuổi thọ và thẩm mỹ công trình.

Thế nhưng tuy vậy độ dốc cũng cần có sự cân đối với lại tỷ lệ và hình khối kiến trúc của ngôi nhà, diện tích kích thước lô đất,… Mọi con số sẽ đều được tính toán tỷ mỉ và chi tiết. Để có thể đảm bảo thẩm mỹ, chất lượng, hợp lý nhất cho ngôi nhà của gia đình bạn.

Độ dốc sẽ liên quan tới tỷ lệ vàng của mái. Theo kiến thức chuyên ngành thì đô dốc mái nhật là tỷ lệ giữa 2 góc vuông của một cạnh tam giác. Theo như các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng. Thì độ dốc mái thường năm trong khoảng 30-35 độ. Để có thể cân bằng các yếu tố kỹ thuật và thẩm mỹ. Và người ta thường coi con số này như một tỷ lệ vàng trong kiến trúc.

Tuy nhiên, trong thực tế thì để cân đối tỷ lệ độ dốc của ngôi nhà. Chúng ta không chỉ dựa vào con số đưa ra có sẵn. Mà cần phải dựa vào xà gồ lợp mái, khối kiến trúc đua ra, thụt vào khác nhau để có thể cân đối xem độ dốc, độ vẩy ra của mái nhà là bao nhiêu.

Đối với lại các mẫu nhà mái dốc như mái Nhật. Thì độ dốc trung bình thường có là khoảng 25 độ (tức là 40%). Còn có một số kiểu mái dốc khác sẽ nằm trong khoảng 35 đến 60 độ là hợp lý.

độ dốc mái ngói

Cách tính độ dốc mái nhật

Thông thường thì khi nhà sản xuất thiết kế ngói sẽ luôn phủ một lợp hóa chất giúp chống thấm. Và giúp cho trọng lượng của ngói giảm áp lực cho kết cấu mái ngói kèo thép.

Đồng thời những mẫu ngói này còn đã được tẩm hóa chất có tác dụng không bị nấm mốc và mọc rêu. Giúp cho mái bền bỉ hơn và đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ cho chủ nhân. Tuy ngói hiện nay được tẩm những hóa chất như vậy rồi nhưng khi ta biết đươc cách tính được độ dốc mái nhật sẽ giúp cho mái nhà sẽ không bị dột và cũng như giúp đảm bảo được thẩm mỹ hơn cho mái.

Hệ số độ dốc mái được tính theo công thức:

m = H/L = tan(&)

Độ dốc mái được tính theo công thức:

i% = m x 100% = H/L x 100%

Trong đó thì: H là chiều cao mái và L là chiều dài mái

Dựa vào theo công thức trên chúng ta có thể tính toán và cân đối độ dốc nhà mái nhật sao cho hợp lý. Theo như kinh nghiệm của chúng tôi thì thông thường nhà mái nhật sẽ có độ dốc và độ vảy mái thấp hơn so với lại nhà mái Thái. Mẫu nhà mái Nhật thông thường sẽ có độ dốc khoảng 40 độ. Và độ vẩy của mái từ 1-1,2m.

cách tính độ dốc mái nhật

Trên đây là độ dốc mái nhật hợp lý cũng như cách tính độ dốc mái nhật. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại hữu ích cho các bạn khi tính độ dốc mái.

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan