Giằng xà gồ mái là gì? Tìm hiểu chi tiết nhất về giăng xà gồ

Chia sẻ bài viết ngay

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Hiện đối với sự phát triển rất mạnh của ngành công nghiệp thì những công trình nhà xưởng công nghiệp đang mọc lên như nấm. Việc nay kéo theo sự phát triển của giằng xà gồ mái cũng ngày càng trở nên mạnh mẽ. Thế nhưng tuy nhiên giằng là gì? Tác dụng ra sao? Và cách bố trí giằng xà gồ ra sao cho hợp lý? Thì đây là điều mà không phải ai cũng hiểu được hết.

giằng xà gồ mái

Tìm hiểu về giằng xà gồ

Giằng xà gồ mái là một trong những vật liệu mà giúp liên kết mang đến nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Điển hình chúng ta có thể kể đến như trong lĩnh vực thi công, xây dựng, trong công nghiệp lắp ráp,… Vậy giằng xà gồ mái là gì?

Giằng xà gồ là gì?

Giằng xà gồ là một trong những khái niệm để mô tả một kết cấu trong khu vực nhà xưởng công nghiệp. Nó đóng vai trò vô cùng rất quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định cho toàn bộ kết cấu trong thiết kế của nhà công nghiệp.

Nếu như khung thép nhà cao tầng mà không có hệ giằng thì sẽ rất yếu khi chịu tải trọng ngang. Chính vì nếu các nút được mô hình hóa. Nó như những liên kết khớp tương tự ở các loại dàn thép thì kết cấu khung sẽ dễ dàng bị siêu lệch. Hoặc biến hình dưới tác dụng của cáclực ngang.

Vì vậy để tránh cho khung sườn không mất ổn định tổng thể. Thì đơn giản nhất là tạo ra những hệ giằng trong các vách và lõi cứng dưới dạng khung giằng. Được bảo vệ chống xâm thực và tăng cường khả năng chịu lực bằng cách liên hợp với bê tông đã được đổ tại chỗ bọc xung quanh.

giằng xà gồ mái

Tác dụng của giằng xà gồ mái

Hệ thống của giằng được chia thành 2 nhóm: giằng mái và giằng cột.

Hệ giằng là một trong những bộ phận quan trọng của kết cấu nhà nó có tác dụng:

+ Bảo đảm được sự bất biến hình và độ cứng không gian của kết cấu chịu lực ngôi nhà.

+ Chịu được các tải trọng có tác dụng theo phương dọc nhà, vuông góc với lại mặt phẳng khung như gió trên tường hồi, lực hãm của cầu trục.

+ Giúp  bảo đảm được sự ổn định cho các cấu kiện chịu nén của kết cấu: thanh dàn, cột,…

+ Giúp cho quá trình lắp dựng sẽ được an toàn và thuận tiện

giằng mái

Giằng xà gồ để làm gì?

Giằng xà gồ mái được ứng dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay. Việc ứng dụng giằng xà gồ mái trong xây dựng đem tới cho chúng ta rất nhiều ưu điểm như là:

+ Giúp đảm bảo được sự bất biến hình theo các phương dọc nhà cũng như gia tăng độ cứng không gian.

+ Truyền tải trọng theo các phương dọc của ngôi nhà

+ Tăng sự ổn định hay giảm chiều dài để tính toán ngoài mặt phẳng trong các cấu kiện chịu nén như là thanh giàn, cột.

+ Tạo điều kiện thuận lợi nhất và an toàn cho việc lắp dựng cũng như thi công

giằng xà gồ

Cách bố trí giằng xà gồ mái

Việc bố trí giằng xà gồ mái cần phải tính toán sao cho thật chính xác và phải được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp. Bởi đây là thiết bị có thể giữa sự an toàn cho cả công trình. Vì vậy cho nên nó đòi hỏi tính chuẩn xác. Dưới đây là các bố trí hệ giằng xà gồ mái sao cho hợp lý nhất:

Bố trí hệ giằng mái

Hệ giằng mái bao gồm có 3 bộ phận chính sau:

+ Hệ giằng xà gồ cánh trên

+ Hệ giằng cánh xà gồ dưới

+ Hệ giằng xà gồ đứng

Hệ giằng cánh trên

Hệ giằng cánh trên sẽ bao gồm các thanh chéo chữ thập nằm. Và các thanh chống dọc nằm bên trong mặt phẳng thanh cánh trên giàn.

Nó mang lại tác dụng là giúp làm giảm được chiều dài tính toán cho toàn bộ các thanh cánh trên khung kèo thép. Nó được bố trí dựa theo phương ngang của nhà tại hai đầu hồ và đầu khối nhiệt độ tại giữa nhà sao cho khoảng cách của chúng nằm giữ không quá 60m

hệ giằng cánh trên

Hệ giằng cánh xà gồ dưới

Hệ giằng cánh dưới nó bao gồm có các thanh chéo hình chữ thập. Nó nằm ở bên trong mặt phẳng cánh dưới của toàn bộ khung kèo theo phương dọc và ngang nhà:

+ Hệ giằng ngang cánh dưới nó sẽ được bố trí tại những khoang có các hệ giằng cánh trên. Và cùng với đó là kết hợp với hệ giằng cánh trên. Tạo thành một khối cứng nằm ở hai đầu hồi cũng như đầu khối nhiệt độ. Hệ giằng ngang nhà ở đầu hồi chính sẽ là gối tựa cho cột hồi. Và nó chịu tải trọng gió thổi lên phía trên tường đầu hồi nên nó còn được gọi là hệ giằng gió.

+ Hệ giằng dọc cánh dưới nó được bố trí tại các đầu cột dọc dựa theo chiều dài nhà. Điều này tạo ra độ cứng dọc nhà nên hệ giằng này. Và nó có tác dụng vô cùng lớn trong việc truyền lực cục bộ và được phân phối ra các khung lân cận.

hệ giằng xà gồ dưới

Hệ giằng đứng

Hệ giằng đứng bao gồm các thanh chéo chữ thập. Nó nằm bên trong mặt phẳng các thanh đứng của khung kéo và dựa theo phương dọc nhà. Hệ giằng đứng này được bố trí tại các vị trí có hệ giằng cánh trên cũng như hệ giằng cánh dưới. Giúp để tạo ra các khối cứng bất biến hình.

hệ giằng đứng

Hệ giằng xà gồ cột

Hệ giằng xà gồ cột thưởng được tính theo phương ngang của nhà. Chính vì vậy cho nên độ cứng theo phương dọc là rất nhỏ. Và có thể coi cột liên kết khớp với móng. Do đó để cả khối nhà được đứng vững thì cần phải tạo một khối cứng để tất cả các cột khác dựa vào

Bên cạnh đó thì hệ giằng cột còn được tính toán dựa vào chịu lực dọc nhà như là lực giàn gió, lực hãm của cầu trục. Các lực này sẽ được truyền từ cột qua các dầm cầu trục cho đến hệ giằng và xuống móng.

Đối với giằng mái nặng

Hệ giằng cột trên được tiến hành và bố trí ở trục cột trên. Dựa theo phương dọc nhà được bố trí ở các đầu hồi, đầu khối nhiệt và vị trí giữa nhà. Thông thường thì hệ giằng cột dưới được người ta bố trí ở hai nhánh cột dựa theo phương dọc của nhà. Và được đặt ở vị trí khoảng giữa của khối nhiệt độ để nó không cản trở bến dạng nhiệt độ của kết cấu dọc. Khoảng cách từ đầu hồi cho đến hệ giằng ≤75m. Và khoảng cách giữa hai hệ giằng mà nằm trong một khối nhiệt độ ≤50m

Hệ giằng cột sẽ có cấu tạo bởi các hệ chéo chữ thập với góc nghiêng hợp lý của thanh giằng và phương ngang từ 350÷550. Cũng như độ mảnh của các thanh giằng là λmax≤[λ]=200.

hệ giằng mái nặng

Hệ giằng xà gồ mái nhẹ

Khi mà các nhà công nghiệp nó không có các cầu trục hay cầu trục nhẹ Q≤15T. Thì khi này nó sẽ có thể bố trí hệ các giằng cột ở hai đầu hồi. Để có thể truyền tải trọng gió đầu hồi cũng như xuống hệ thống móng một cách nhanh chóng. Lý do là các thanh giằng sẽ tương đối mảnh. Chính vì vậy cho nên chúng không gây ứng suất nhiệt độ đáng kể.

Khi mà chiều dài nhà L ≤100m thì khi này chúng ta có thể cho phép bố trí giằng cột ở vị trí hai gian đầu hồi nhà.

Đó là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về giằng xà gồ mái và cách bố trí giằng xà gồ. Rất mong những thông tin đó sẽ đem lại lợi ích cho các bạn.

hệ giằng mái nhẹ

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan