Chi tiết khoảng cách lito lợp ngói 22v m2, 10v m2 các loại ngói

Chia sẻ bài viết ngay

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Mái nhà là một bộ phận vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Nó giúp chúng ta có thể che năng che mưa. Và để làm được điều này khi khi lợp mái thì chúng ta cần đến hệ thông thanh lito để có thể nâng đỡ cho mái ngói được chắc chắn không bị xô lệch cũng như bị dột. Và để có thể làm được điều này thì các thanh lito phải được làm cách nhau 1 khoảng nhất định. Vậy khoảng cách lito lợp ngói 22v m2, 10v m2 bao nhiêu là chuẩn.

lito lợp ngói

Tầm quan trọng của khoảng cách lito

Lito là một bộ phận của rui mè. Nó là những thanh được đặt dọc theo chiều dài của mái nhà và được buộc vào rui và dùng lợp mái ngói. Ngày xư lito thường được làm từ các thanh tre, thanh nứa. Thế nhưng tuy nhiên hiện nay khi xã hội phát triển thì lito được làm bằng kim loại.

Lito chất liệu kim loại thông thường sẽ có kích cỡ 2cm. Và nó sẽ có độ bền cao hơn rất nhiều so với chất liệu gỗ và không lo mối mọt. Đặc biệt lito kim loại nó thường có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét vô cùng hiệu quả nhờ vào lớp sơn chống rỉ ở phía bên ngoài. Và đặc biệt nó cũng có công dụng là chống cháy và chống lửa một cách hiệu quả.

lito lợp ngói

Và khi đưa vào thì công thì nó được đặt theo chiều dài mái và được hàn hoặc bắn ốc vít vào thanh rùi. Khi làm mái ngói thì khoảng cách của lito đóng một vai trò vô cùng quan trọng nó quyết định đến chất lượng của mái ngói khi đưa vào sử dụng. Chính vì vậy cho nên khoảng cách lito khi lợp là vô cùng quan trọng. Nó phải đảm bảo để có mái nhà được đạt chuẩn

Đối với mỗi loại ngói thì khoảng cách lito mái ngói cũng được thiết kế khác nhau, phụ thuộc tùy vào độ dốc mái và khoảng cách xà gồ lợp mái. Về cơ bản, khoảng cách của lito sẽ được xác định bằng cách đo từ tâm cây lito bên này đến tâm cây lito bên kia. Và khoảng cách của đầu bên này dến đầu bên kia phải bằng nhau để có thể đảm bảo được ngói lợp xong phải đẹp và có tính thẩm mỹ hơn.

Khoảng cách lito lợp ngói

Như đã nói ở trên khoảng cách lito lợp ngói cực kỳ quan trọng. Thế nhưng khi lợp ngói thì không phải ai cũng biết cách tính khoảng cách lito lợp ngói sao cho chuẩn nhất. Và mỗi loại ngói khác nhau thì khi lợp sẽ có một khoảng cách lito lợp ngói chuẩn riêng. Dưới đây là một số khoảng cách lito lợp ngói của một số ngói đang được ưa chuộng các bạn có thể xem qua:

Khoảng cách lito lợp ngói 10v m2

Ngói lợp 10v m2 hay còn được gọi là ngói lợp 10 viên trên 1 m2. Nó khá được ưa chuộng và được sử dụng các loại mái nhà. Và với những ưu điểm vượt trội như giá cả phải chăng, quá trình thi công dễ dàng. Chính vì vậy cho nên loại ngói này được sử dụng rất nhiều. Và hiện nay ngói này có rất nhiều loại khác nhau.

Do đó cho nên khoảng cách lito lợp ngói 10v m2 này cũng khác nhau. Dưới đây là khoảng cách của một số loại ngói đang được ưa chuộng:

Khoảng cách lito lợp ngói đối với các loại ngói Nhật như: Ngói Fuji, Ngói Nakamura, Ngói Inari….

+ Loại ngói sóng: Khoảng cách lito lợp ngói 10v m2 thích hợp từ 340mm – 360mm là tối ưu cho mái nhà

+ Loại ngói phẳng: Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp đối với loại ngói này là từ 240mm – 260mm là tối ưu cho mái nhà

Với các loại ngói Thái Lan

+ Đối với loại ngói sóng: Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp đối với loại ngói song này là 320mm – 340mm

+ Đối với ngói phẳng: Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp này là 310mm – 330mm

Với ngói tráng men Ý Mỹ

+ Khoảng cách lito lợp ngói của loại ngói này là 340mm đến 350mm

Đối ᴠới loại ngói Đồng Nai

+ Đối ᴠới góc nghiêng của mái là α= 30 – 70 độ. Và khoảng cách lito lợp ngói trên các đỉnh là: f= 10 40mm

+ Bước lợp lito khi này là L= 310-330mm

+ Bước lợp cuối lito sẽ là: L1= 270-300mm

Đó là khoảng lito của một số loại ngói mà thường được sử dụng để lợp ngói 10v m2.

khoảng cách lito lợp ngói 10v m2

Khoảng cách lito lợp ngói 22v m2

Lợp ngói 22v m2 là cách lợp mà khá phổ biến hiện nay. Nó thường được lợp cho các mái ngói ở đình chùa, nhà thờ tổ, nhà cổ,…

Các lợp này có mang đến cho người dùng khá nhiều vô cùng nhiêu ưu điểm nổi trội như: ngói được lợp theo kiểu này sẽ làm tăng độ bền của mái, khả năng chống chịu tốt với mọi thời tiết. Và một điểm đặc biệt của lợp ngói 22 viên/m2 đó là nó giúp cho ngôi nhà của chúng ta mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm.

Và cũng giống như với lợp ngói 10v m2 thì lợp ngói 22v m2 cũng có nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại ngói thông dụng thường sử dụng để lợp mái 22v m2:

+ Khoảng cách lito lợp ngói đối với ngói đất nung như ngói Hạ Long, ngói Đồng Nai thì sẽ là 270mm

+ Khoảng cách lito lợp ngói đối với loại ngói tráng men Ý Mỹ thì là từ 280 – 300mm

+ Khoảng cách lito là từ 345 – 350mm đối với ngói Đồng Tâm

+ Đối với những loại dòng ngói Nhật thì:

* Khoảng cách lito lợp ngói đối với loại ngói sóng là từ 330 350mm

* Đối với Khoảng cách lito lợp ngói phẳng là 250mm

+ Với những dòng ngói Thái Lan

* Đối với khoảng cách lito là từ 320 – 340mm đối với ngói sóng

* Khoảng cách lito là từ 310 – 330mm với ngói phẳng

Còn rất nhiều các loại ngói khác nữa. Chính vì vậy cho nên để có thể biết thông tin chi tiết về khoảng cách lito lợp ngói thì các bạn có thể liên hệ với Smartruss để biết khoảng cách chuẩn xác nhất.

Hotline tư vấn miễn phí:  0967.064.000

Và khi lợp mái ngói thì khoảng cách lito vô cùng quan trọng. Nó quyết định lớn đến mái có đảm bảo chất lượng, an toàn khi đưa vào sử dụng hay không. Cũng như quyết định rất lớn đến việc chi phí lợp mái ngói chính vì vậy cho nên khi làm mái ngói chúng ta cần phải tính toán thật kỹ khoảng cách lito lợp ngói.

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan