Thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao hoàn toàn mới

Chia sẻ bài viết ngay

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao được đánh giá là bước ngoặt lớn trong công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng hiện nay. Đây là dòng sản phẩm thép được ra đời với sự kết tụ những tinh hoa hiện đại nhất. Mang đến những đặc tính và khả năng vô cùng vượt trội cho mọi công trình kiến trúc.

Vậy cụ thể, thép mạ hợp kim nhôm kẽm có đặc điểm và tính năng vượt trội như thế nào? Chắc chắn bạn sẽ bị thuyết phục hoàn toàn với câu trả lời ngay sau đây

Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm (tên tiếng anh: Galvanized steel) là vật liệu thép được bao phủ 1 lớp kẽm bên ngoài; giúp chúng có thể tránh khỏi những tác động của môi trường xung quanh. Qua đó hạn chế khả năng gỉ sét, chống oxy hóa và bào mòn, làm tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm.

thép mạ kẽm là gì

Thép mạ kẽm còn làm tăng tính thẩm mỹ nhờ hệ thống màu mạ đa dạng gồm: màu trắng, màu xanh, màu vàng, màu đen, màu cầu vồng.

Thép mạ kẽm có bị rỉ sét không?

Thép mạ kẽm là loại thép có khả năng chống gỉ rất tốt. Lớp mạ kẽm có khả năng bảo vệ lớp thép bên trong khỏi các tác động bên ngoài làm rỉ sét rất tốt.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng nhu cầu sử dụng khác nhau mà khả năng chống gỉ sét của sản phẩm lại khác nhau. Nếu như sản phẩm được sử dụng ở những nơi có điều kiện tốt, khô thoáng,… thì thời gian chống gỉ sét của sản phẩm sẽ rất cao. Còn sản phẩm sử dụng ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như các khu vực ngập nước, ven biển,… thì thời gian lớp mạ kẽm bị bào mòn sẽ nhanh hơn và hình thành ra các lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên vật liệu.

Ưu điểm của thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm có độ bền cao

Như đã nói, lớp mạ kẽm trên bề mặt giúp vật liệu được bảo vệ trước các yếu tố bất lợi. Ngăn chặn hình thành rỉ sắt vì được phủ lớp mạ kẽm rất bền. Thép mạ kẽm chống ăn mòn và oxi hóa dưới tác động của thời tiết. Đặc biệt phù hợp để sử dụng ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt.

Các sản phẩm thép mạ kẽm được đánh giá là đạt tiêu chuẩn 4680 của Úc và New Zealand. Ưu điểm của kim loại kẽm là có độ bền hóa học cao. Nên khi mạ kẽm cho thép sẽ giúp tăng độ bền sử dụng với thời gian.

thép mạ kẽm là gì

Độ bền của thép mạ kẽm được kiểm chứng đạt tiêu chuẩn chất lượng

Do lớp mạ kẽm có cấu trúc luyện kim đặc trưng nên có khả năng chống lại những tác động về mặt cơ học. Vì vậy, thép mạ kẽm rất được ưa chuộng sử dụng trong các các công trình xây dựng.

Ngoài ra, ưu điểm của thép mạ kẽm là giúp mạ đều hết tất cả các vật liệu ngay cả các chi tiết phức tạp, ngay cả hốc, góc nhọn thì hóa chất mạ kẽm đều có thể tiếp cận được.

Thép mạ kẽm có khả năng chịu lực và tải trọng lớn. Đáp ứng được các yêu cầu trong các công trình nhà cao tầng và có cấu trúc phức tạp.

Giá thành rẻ

Giá thành của thép mạ kẽm không cao hơn nhiều so với thép thông thường. Mức giá của thép mạ kẽm được coi là rẻ so với những giá trị mà nó mang lại. Vì vậy mà vật liệu thép mạ kẽm đang được ưa chuộng sử dụng trong rất nhiều công trình từ nhỏ đến lớn. Vì nó có thể tiết kiệm được cho chủ nhân nhiều khoản chi phí từ khi đầu tư đến trong quá trình sử dụng không cần bảo trì, sửa chữa bảo dưỡng.

thép mạ kẽm là gì

Thép mạ kẽm có giá thành rẻ

Theo các chuyên gia thì việc mạ kẽm cho thép giúp tiết kiệm được nhiều chi phí so với những loại lớp phủ bảo vệ bề mặt khác. Chi phí phủ sơn cũng cao hơn chi phí hoạt động của máy móc mạ kẽm. Vì thế biện pháp bảo vệ thép bằng cách mạ kẽm được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Thi công nhanh chóng, thuận tiện

Các sản phẩm và công trình sử dụng thép mạ kẽm được thiết kế và thi công rất đơn giản. Thay vì phải hàn xì như sắt thông thường thép mạ kẽm được liên kết với nhau bằng các đinh vít chịu lực cường độ cao. Quá trình vận chuyển và thi công rất nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhân công cho gia chủ. 

Thời gian thi công các công trình sử dụng thép mạ kẽm được thống kế được rút ngắn gấp 3 lần so với công trình sử dụng vật liệu thép đen thông thường.

thép mạ kẽm

Thời gian thi công công trình sử dụng thép mạ kẽm được giảm đi đáng kể

Nhược điểm của thép mạ kẽm

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì thép mạ kẽm cũng có một số nhược điểm. Thép có độ nhám không cao. Và không mang lại tính thẩm mỹ cho công trình. Dù vậy đây chỉ là những hạn chế rất nhỏ so với những gía trị nó mang lại.

Những hạn chế này không được người dùng để ý và thép mạ kẽm vẫn là sự lựa chọn của đại đa số người tiêu dùng.

Ứng dụng của thép mạ kẽm trong đời sống, sản xuất

Chính bởi những ưu điểm tuyệt vời của thép mạ kẽm nói trên mà nó đã được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống. Cụ thể đó là:

Trong lĩnh vực xây dựng

Thép mạ kẽm dùng làm vật liệu xây dựng trong các công trình dân dụng. Sử dụng để sản xuất xà gồ,  chế tạo hệ khung kèo thép lợp ngói cho mái nhà. Khung kèo thép lợp mái đang dần thay thế cho các loại khung mái sử dụng vật liệu khác như gỗ, sắt. Vì có giá thành rẻ, khả năng thi công, lắp đặt nhanh chóng dễ dàng và quan trọng nhất đó chính là độ bền cao. Chống ẩm mốc và mối mọt, han gỉ. Khấc phục nhược điểm của những vật liệu truyền thống.

Ngoài ra thép mạ kẽm cũng được ưa chuộng để sử dụng làm cửa sắt, ban công, mái hiên, cầu thang, hàng rào,…

Thép mạ kẽm được sử dụng làm khung kèo mái ngói

Trong lĩnh vực sản xuất 

Ngoài sử dụng trong lĩnh vực xây dựng, thép mạ kẽm còn được dùng để sản xuất khung máy, vỏ thùng máy bảo quản đồ điện tử. Giúp bảo vệ các linh kiện tốt nhất và hoạt động lâu dài.

Thép mạ kẽm cũng được sản xuất thùng vỏ ô tô, các bộ phận cần độ bền trên xe như phanh xe, lá côn,…. Dùng để sản xuất dây cáp như dây cáp điện, vật liệu liên kết xây dựng, khóa cửa sổ.

Sử dụng làm đường ống

Làm ống dẫn trong hệ thống ống nước lạnh thay thế cho các loại ống bằng gang hay chì. Do đường ống kĩ thuật cần chịu áp lực lớn và chống ăn mòn.

Ống thép mạ kẽm

Các loại thép mạ kẽm phổ biến

Hiện nay có 32 loại thép mạ kẽm : thép mạ nhôm kẽm phủ sơn và thép mạ kẽm điện phân.

Thép mạ kẽm nhúng nóng

Thép mạ kẽm nhúng nóng thực chất là loại thép được sản xuất theo công nghệ phủ lớp kẽm nóng chảy lên toàn bộ bề mặt của thép. Kẽm sẽ được làm nóng chảy ở nhiệt độ cao, sau đó thép sẽ được nhúng trực tiếp vào chúng. Mỗi một thương hiệu sẽ yêu cầu về độ dày lớp mạ khác nhau, từ đó thời gian nhúng thép cũng khác nhau.

thép c mạ kẽm nhúng nóng

Thép mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, giàn giáo, hàng rào mạ kẽm, ống dẫn chất lỏng, công nghiệp sản xuất, đóng tàu,…

Thép mạ nhôm kẽm phủ sơn

Thép mạ nhôm kẽm phủ sơn là loại thép mạ kẽm nhúng nóng. Sau đó phủ lên 1 lớp sơn màu ( màu trắng, màu xanh, màu vàng, màu đen, màu cầu vồng) .

Thép mạ kẽm điện phân

Thép mạ kẽm điện phân còn có tên gọi khác là thép mạ lạnh; thép mạ điện phân là phương pháp sản xuất thép cũ giúp giảm thiểu sự ăn mòn và chống gỉ từ tác động bên ngoài. Những loại thép được sản xuất theo phương pháp này cũng sẽ được phủ thêm một lớp mạ kẽm bên ngoài dày khoảng 15 – 25 micromet. Nếu sản xuất thép ống mạ kẽm thì chỉ cần bao phủ lớp bên ngoài, còn phần bê trong thì không cần phủ.

ốc vít thép mạ kẽm điện phân
Ốc vít thép mạ kẽm điện phân

Thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao là gì?

Thép mạ hợp kim nhôm kẽm là vật liệu kim loại thép cao cấp. Có độ bền gấp 4 lần so với thép mạ kẽm thông thường. Sản phẩm được sản xuất hoàn toàn mới và hiện đại. Nên thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao như đã thổi một làn gió mới vào ngành vật liệu xây dựng Việt Nam thời đại mới

1/ Cấu tạo của thép mạ hợp kim nhôm kẽm

Trong thành phần của thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao có một lớp phủ của hợp kim. Bao gồm có 55% là Nhôm AL và 43.5% là Kẽm Zn và 1.5% là Silicon.

Thép mạ hợp kim nhôm kẽm là một loại thép cao cấp và có độ bền gấp 4 lần so với thép mạ kẽm thông thường. Nhờ có sự bảo vệ bởi hai thành phần như sau:

thành phần thép mạ nhôm kẽm

+ Thành phần Nhôm (Al) bên ngoài cùng sẽ tạo ra một lớp phủ có tên gọi là Oxit Nhôm. Lớp nhôm này có nhiệm vụ bảo vệ sự tàn phá của khí hậu khắc nghiệt cho lớp thép nền bên trong.

+ Lớp kẽm bên ngoài cùng hay còn gọi là bảo vệ ca-tốt. Chúng có nhiệm vụ bảo vệ lớp thép nền bên trong nếu bề mặt thép bị trầy xước và bề mặt các mặt cắt. Thành phần kẽm sẽ tạo thành một lớp màng để bảo vệ lớp thép nền bên trong khi có các yếu tố tác động.

Với những thành phần cấu tạo chính này. Kết hợp với quy trình sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đã giúp cho thép mạ hợp kim nhôm kẽm nhanh chóng được lòng người tiêu dùng và cả các chủ đầu tư xây dựng ngay từ khi mới ra đời

2/ Đặc tính của thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao

Việc sản xuất kết hợp những thành phần và tỷ lệ như trên. Đã giúp cho thép mạ hợp kim nhôm kẽm có đặc tính cơ, lý, hóa như thế nào? Những thông số kỹ thuật sau đây cho sẽ người tiêu dùng thấy được chi tiết nhất về tính năng cơ bản của chúng

+ Cường  độ chảy tối thiểu: 550 Mpa

+ Độ dày lớp mạ : 100g/m2 150g/m2 200g/m2

đặc tính thép mạ hợp kim nhôm kẽm

+ Với 100 g hợp kim nhôm kẽm/m2 (2 mặt), bền gấp 4 lần thép mạ kẽm thông thường. Với lớp nhựa Resin (1-2um) bao phủ bề mặt ngoài. Đóng vai trò là lớp hy sinh bảo vệ lớp thép nền bên trong

+ Lớp xử lý thụ động (Okemcoat F2 25mg/m2)

+ Lớp mạ 55% nhôm kẽm AZ100 (100g/m2)

Đặc tính cơ lý
Thép nền Bảo đảm

 

Điển hình (G550)

0.42mm

0.42mm >= 0.60m
Sức căng dọc Giới hạn chảy (MPa) 680 – 740
Độ bền chịu kéo (MPa) >= 550 >= 550 680 – 780
Độ giãn trên 80mm (%) >=2 1 6
Độ cứng (HR30T) 75 78
Độ bám dính lớp mạ Thí nghiệm uốn 180 độ
Loại lớp mạ AZ150 AZ200
Bảo đảm 2t 2t
Thành phần hóa học
Cacbon (C) 0.20%
Photpho (P) 0.04%
Mangan (Mn) 1.20
Lưu huỳnh (S) 0.03
Các đặc tính chống cháy
Chỉ số mắt lửa Cấp 0-20 0
Chỉ số truyền lửa Cấp 0-10 0
Chỉ số nhiệt Cấp 0-10 0
Chỉ số phát khói Cấp 0-10 0-1
Đặc tính khi chế tạo
Phương pháp Mức đánh giá
Uốn cong 1
Kéo giãn NR
Ép NR
Cán sóng 3
Hàn (thiết kế phải cho phép giảm cường độ gắn mối hàn) 4

3/ Tiêu chuẩn thép mạ nhôm kẽm

Thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao được sản xuất trên dây chuyền công nghệ NOF hiện đại. Với hệ thống lò đốt không oxy, làm sạch bề mặt tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới. Đáp ứng các tiêu chuẩn ASTM A792 (Hoa Kỳ), AS 1397 (Úc), JIS G 3321 (Nhật Bản), MS 1196 (Malaysia), EN 10346 (Châu Âu).

Bề mặt sản phẩm bóng đẹp, màu ánh bạc, khả năng chống ăn mòn vượt trội, kháng nhiệt hiệu quả, linh hoạt trong thiết kế. Giúp sản phẩm có tuổi thọ gấp 4 lần so với thép mạ kẽm thông thường.

tiêu chuẩn thép mạ nhôm kẽm

Các tiêu chuẩn quốc tế mà thép mạ nhôm kẽm hoàn toàn có thể đáp ứng:

+ Tiêu chuẩn Anh British Standard BS4482: 1985, Cold Reduced Steel Wire for the Reinforcement of Concrete.

+ Tiêu chuẩn Úc Australia Standard AS/NZ 1397.Cold Reduced Steel Wire for the Reinforcement of Concrete.

+ Sản phẩm được sản xuất theo TCVN 3101 – 1979 ,TCVN 6288 – 1997 , TCXDVN 267 – 2002

Ứng dụng của thép mạ hợp kim nhôm kẽm

Vậy với khả năng và đặc tính vô cùng vượt trội như trên. Thì thép mạ hợp kim nhôm kẽm trọng lượng cao sẽ được ứng dụng như thế nào trong đời sống và xây dựng?

Thanh thép mạ hợp kim cường độ cao thường được sử dụng để làm:

+ Vật tư thiết kế vì kèo thép siêu nhẹ : cầu phong, xà gồ C, thanh lito và bulong ốc vít liên kết vì kèo trong các hệ mái nhà, nhà kho, nhà xưởng, nhà điều hành công ty, nhà bugalow, khung kèo 2 lớp, 3 lớp, mái bê tông….

+ Vật tư trong xây dựng nhà lắp ghép : thi công vì kèo mái nhà, thi công khung nhà vì kèo thép mạ nhôm kẽm.

Và đối từng công trình khác nhau. Thì chúng lại đóng vai trò và được lắp đặt ở vị trí khác nhau. Đảm bảo sự phù hợp và đạt được hiệu quả tốt nhất cho công trình

thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao

Do thép mạ hợp kim nhôm kẽm này sẽ thường được sử dụng cho thiết kế vì kèo thép mái. Nên sau đây sẽ là những công dụng chính của sản phẩm. Đối với loại công trình cụ thể này:

+ Đối với khung kèo 2 lớp lợp ngói, lợp tôn: Thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao sẽ đóng vai trò làm kèo hình chữ A, được liên kết với xà gồ hoặc lito bằng ốc vít

+ Đối  với khung kèo 3 lớp lợp ngói: Vị trí đặt vuông góc với xà gồ, cầu phong. Có tác dụng giúp cố định vị trí các xà gồ và góp phần làm cho hệ vì kèo vững chắc hơn. Đồng thời tạo sức nâng đỡ cho phần mái nhà

+ Đối với kết cấu mái bê tông: Thép mạ hợp kim nhôm kẽm sử dụng  cho mái bê tông được xổ dọc làm thanh đỡ cho mè để lợp ngói. Giúp cho mái bê tông thông thoáng hơn mái bê tông dán ngói.

Sự khác biệt của thép mã hợp kim nhôm kẽm so với thép mạ thông thường

Có thể nhiều người tiêu dùng khi nhìn vào những thông số kỹ thuật và thành phần cấu tạo ở phần trên. Vẫn sẽ chưa thật sự hiểu được đặc điểm và tính năng của dòng sản phẩm mới này? Tại sao chúng lại được ứng dụng phổ biến và được đánh giá cao như vậy

Vậy thì ngay sau đây sẽ là sự khác biệt rõ ràng nhất của thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ so với các loại thép mạ thông thường:

+ Trọng lượng siêu nhẹ những lại có độ bền và khả năng chịu lực tuyệt vời

+ Khả năng chống cháy vượt trội. Hạn chế hoàn toàn tình trạng oxy hóa, han gỉ của các loại thép xây dựng truyền thống

+ Đặc biệt, bảng báo giá thép mạ nhôm kẽm cường độ cao lại không hề cao. Đảm bảo bình dân và phù hợp với đại đa số người tiêu dùng Việt

hệ vì kèo thép

Như vậy, với những đặc tính vượt trội trên đây, hy vọng đã có thể giúp bạn trong việc hiểu đúng và có cái nhìn chi tiết nhất về thép mạ hợp kim nhôm kẽm cường độ cao. Mong rằng với các thông tin này, bạn đã có thể lựa chọn được loại thép xây dựng phù hợp và chất lượng nhất cho công trình của mình

 

Đăng ký nhận tin tư vấn

đăng ký nhận tin tư vấn tại đây

Tin tức liên quan